Một số nghiên cứu chỉ ra rằng trong cà phê có chứa cafein tác động lên cả chỉ số huyết áp tâm trương và huyết áp tâm thu gần như ngay lập tức sau khi uống. Một đánh giá dựa trên 34 nghiên cứu cho thấy việc sử dụng từ 200 đến 300 mgram cafein từ cà phê - xấp xỉ uống từ 1.5 đến 2 cốc - dẫn đến sự tăng trung bình từ 6-8 mmHg chỉ số huyết áp.
Nghiên cứu này được quan sát trong tối đa 3 giờ sau khi người tham gia sử dụng cà phê. Bên cạnh đó, kết quả này là tương đương trên cả những người có mức huyết áp bình thường lẫn những bệnh nhân cao huyết áp.
Mặc dù cà phê gây tăng huyết áp, nhưng hiện tượng này chỉ xảy ra trong thời gian ngắn, không có tác dụng kéo dài và chỉ số huyết áp tăng không đáng kể. Chính vì vậy mà bệnh nhân tăng huyết áp vẫn hoàn toàn có thể uống cà phê nếu duy trì huyết áp ổn định.
Bên cạnh việc gây tăng huyết áp thì cà phê lại có rất nhiều tác động tốt tới sức khoẻ chúng ta, có thể kể đến những tác dụng của cà phê như sau:
Trong cà phê có chứa cafein là một chất kích thích lên trung ương thần kinh giúp tinh thần tỉnh táo. Ở não bộ, cafein ngăn chặn chất ức chế dẫn truyền thần kinh Adenosine. Do đó, các chất dẫn truyền thần kinh như Norepinephrine và Dopamine tăng lên, các tế bào thần kinh được kích hoạt, giúp tăng cường trí nhớ, sự tập trung và sự tỉnh táo. Đồng thời khi thần kinh trung ương được kích thích sẽ tác động lên hệ tuần hoàn làm tăng lưu thông máu trong cơ thể giúp đầu óc minh mẫn hơn.
Tuy nhiên nếu thần kinh trung ương bị kích thích thời gian kéo dài, có thể sẽ không được nghỉ ngơi làm cơ thể kiệt sức. Vì vậy không nên lạm dụng cà phê kéo dài.
Các nghiên cứu chứng minh được, cà phê giúp tăng chuyển hóa, tăng cường trao đổi chất và giúp đốt cháy chất béo trong cơ thể hiệu quả.
Cà phê giúp tiêu hao chất béo dư thừa lên đến 10% ở những người thừa cân, béo phì và 29% ở những người gầy.
Vì vậy những người béo phì có thể uống cà phê giúp hỗ trợ giảm cân và người gầy nên hạn chế tiêu thụ cà phê.
Trong cà phê có chứa rất nhiều chất có lợi cho hệ tim mạch. Một vài nghiên cứu chỉ ra rằng, với những người khỏe mạnh, uống từ 3 đến 5 cốc cà phê mỗi ngày có thể giảm 15% nguy cơ mắc bệnh tim và giảm nguy cơ tử vong sớm.
Cà phê chứa nhiều chất có hoạt tính sinh học được biết là có tác dụng chống oxy hóa mạnh và có thể làm giảm stress tế bào từ đó cải thiện hiệu quả các bệnh liên quan đến hệ tim mạch.
Các nghiên cứu cho kết quả, những người uống nhiều cà phê sẽ giảm từ 23–50% nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2.
Một kết luận lớn của 18 nghiên cứu tiến hành trên gần 458.000 người cho khẳng định, uống 1 tách cà phê hàng ngày giúp giảm 7% nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2.
Trong 1 tách cà phê có tới:
Đây đều là những vitamin và vi chất cần thiết cho cơ thể.
Cà phê giúp giảm nguy cơ mắc một số bệnh Tâm thần kinh như:
Các nghiên cứu chỉ ra rằng những người uống cà phê có nguy cơ tử vong thấp hơn những người không uống lên đến 18%.
Trong một nghiên cứu lớn kết luận, uống cà phê giúp giảm 20% nguy cơ tử vong ở nam giới. Bên cạnh đó, giảm 26% nguy cơ tử vong ở nữ giới trong 18 đến 24 năm.
Tuy cà phê gây tăng huyết áp trong thời gian ngắn và không đáng kể, nhưng đối với bệnh nhân cao huyết áp muốn sử dụng cà phê cần tuân thủ những lưu ý sau đây:
Vậy bệnh nhân cao huyết áp có thể uống cà phê bình thường nếu tuân thủ các nguyên tắc nên trên. Bên cạnh đó cà phê còn rất nhiều tác dụng tốt tới sức khỏe. Hi vọng qua bài viết, bệnh nhân cao huyết áp sẽ biết uống cà phê đúng cách vừa giúp cải thiện tình trạng bệnh vừa hỗ trợ làm giảm nguy cơ mắc các bệnh khác.